32 tỉnh, thành phố ký cam kết hỗ trợ Doanh nghiệp

24/08/2016 07:12

Sáng ngày 24/08 tại TP.HCM, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức Lễ ký cam kết về Tạo lập Môi trường Kinh doanh Thuận lợi cho Doanh nghiệp với sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo UBND của 32 tỉnh, thành và đại diện các hiệp hội doanh nghiệp nhằm thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ.

32 tỉnh, thành tham gia ký cam kết gồm 13 tỉnh miền Tây Nam Bộ (An Giang, Bến Tre, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Sóc Trăng, Tây Ninh, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long); 5 tỉnh miền Đông Nam Bộ (Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai) và 14 tỉnh miền Trung và Tây Nguyên (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Gia Lai, Đak Lak, Đak Nông, Kon Tum, Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận, và Bình Thuận). Sau lễ ký kết này, VCCI sẽ tiếp tục tổ chức một buổi lễ tương tự tại Hà Nội với sự tham dự của lãnh đạo các tỉnh, thành phía Bắc.


Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi ký kết, Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng ban chỉ đạo Đổi mới và phát triển doanh nghiệp Trung ương, nhấn mạnh: “Sự kiện này là biểu tượng vô cùng đẹp giữa nhà nước và doanh nghiệp vì nhà nước không thể làm thay doanh nghiệp, nhà nước không thể tạo ra công ăn việc làm cho người dân được”. Nghị quyết 35 đã nêu rõ trách nhiệm, nhiệm vụ của lãnh đạo chính quyền 63 tỉnh, thành. Cụ thể là phải xây dựng chương trình hành động tại địa phương; phải kịp thời ghi nhận những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp để báo cáo và giải quyết; phải xử lý nghiêm những cán bộ công chức nhũng nhiễu doanh nghiệp; phải thực hiện đối thoại ít nhất hai lần/năm…

“Sau khi ký rồi không phải để trong ngăn kéo mà phải tổ chức triển khai để đạt được ít nhất một triệu DN vào năm 2020”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu rõ. “Không để trên giấy” cũng là nguyện vọng của các doanh nghiệp tại Lễ ký kết này. Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP HCM Nguyễn Minh đánh giá cao Nghị quyết 35 của Chính phủ đã “thỏa lòng” doanh nghiệp.


Ký kết giữa Chủ tịch VCCI và lãnh đạo UBND của các tỉnh An Giang, Bến Tre, Bạc Liêu, Đắk Lắk,
Bình Định, Bình Dương

Lãnh đạo Chính phủ cũng dành thời gian nêu lên những bước đi của Chính phủ trong hỗ trợ doanh nghiệp, đó là tập trung đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo mọi sự thông thoáng cho doanh nghiệp trong mọi thành phần kinh tế; hoàn thiện, ban hành các chính sách, thể chế về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (có sự liên kết với doanh nghiệp trong nước), đổi mới doanh nghiệp nhà nước, hợp tác xã, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa,… Song song với đó, Chính phủ cũng sẽ phát triển 5 loại thị trường để hỗ trợ cho sự phát triển của doanh nghiệp là: thị trường hàng hóa, khoa học công nghệ, bất động sản, lao động, tài chính- ngân hàng, vốn đang rất thiếu và yếu ở trong nước. “Nếu không giải quyết được nút thắt của năm thị trường này thì cải cách thủ tục hành chính thì cũng chưa ăn thua. Các địa phương cũng phải quan tâm tới việc này”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.


Ký kết giữa Chủ tịch VCCI và lãnh đạo UBND của các tỉnh Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau,
Cần Thơ, Đà Nẵng, Khánh Hòa

Nhà nước - doanh nghiệp: Quan hệ win - win

Nghị quyết 35 của Chính phủ đặt ra việc Chủ tịch tỉnh và thành phố tổ chức đối thoại công khai định kỳ ít nhất 2 lần/năm với cộng đồng doanh nghiệp, báo chí để kịp thời nắm bắt và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng: “Chúng ta đối thoại với doanh nghiệp không phải chỉ là tháo gỡ vướng mắc khó khãn về giảm, miễn thuế, mà phải đối thoại theo nguyên tắc “win-win”, đôi bên cùng có lợi để nâng cao năng suất lao động, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và giá trị thương hiệu quốc gia”. Phó Thủ tướng yêu cầu các tỉnh và thành phố thành lập, công khai đường dây nóng, hỏi đáp trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh, thành phố để tiếp nhận phản ánh và hướng dẫn, giải đáp cho doanh nghiệp khi mà Chính phủ sẽ mở trang thông tin tiếp nhận phản ánh của doanh nghiệp.


Ký kết giữa Chủ tịch VCCI và lãnh đạo UBND của các tỉnh Đồng Nai, Đắk Nông, Đồng Tháp,
Gia Lai, Hà Tỉnh, Hậu Giang

Tại Hội nghị, lãnh đạo Chính phủ cũng lưu ý VCCI nhanh chóng phối hộp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Tổng cục Thống kê xây dựng Bộ chỉ số hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, phản ánh chi tiết về số lượng DN thành lập mới, các DN có hoạt động kinh doanh, số lượng DN giải thể, ngừng nghỉ nhưng hoạt động trở lại cả về lao động, vốn; chỉ số về tổng lợi ích mà DN tạo ra cho nền kinh tế. Bộ chỉ số này sẽ được thực hiện và công bố định kỳ năm, bắt đầu tư năm 2017.


Ký kết giữa Chủ tịch VCCI và lãnh đạo UBND của các tỉnh Kiên Giang, Long An, Kon Tum,
Ninh Thuận, Phú Yên, Quảng Bình

Tại hội nghị, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết, trong 32 tỉnh, thành dự lễ, có 12 địa phương đã đưa ra cam kết cụ thể về việc phát triển doanh nghiệp. Tổng số doanh nghiệp 12 tỉnh cam kết phát triển là trên 100.000. Các tỉnh còn lại cam kết tăng từ 40% đến 100% số lượng DN, đều đảm bảo những tiêu chí cơ bản theo yêu cầu của Nghị quyết 35 và Nghị quyết 19 lần 3 của Chính phủ. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng: “Càng những tỉnh khó khăn, càng phải hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, chứ đừng thấy ngân sách ngặt nghèo, khó khăn mà nản”. Và VCCI là đơn vị giám sát và hỗ trợ các tỉnh, thành thực hiện các cam kết.

Ký kết giữa Chủ tịch VCCI và lãnh đạo UBND của các tỉnh Thiền Thiên - Huế, Quảng Trị, Sóc Trăng,
Tây Ninh, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Bà Rịa - Vũng Tàu


Các lãnh đạo chụp hình lưu niệm tại lễ ký kết


Nhiều lưu ý với lãnh đạo các tỉnh, thành

Trong buổi lễ ký cam kết, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cũng yêu cầu các điạ phương lưu ý một số điểm trong quá trình thực hiện Nghị quyết 35.

Đó là, địa phương nào chưa ban hành chương trình hành động của mình theo Nghị quyết 35 thì cần phải hoàn thành trước ngày 1-9. So với quy định, thời hạn này đã trễ hai tháng.

Về việc xử lý nghiêm cán bộ nhũng nhiễu doanh nghiệp, có thể xử lý theo hướng cho nghỉ việc, luân chuyển công tác khác thay vì kỷ luật bởi thực hiện theo đúng quy trình thì rất mất thời gian.

Hay như công tác tổ chức đối thoại với doanh nghiệp, báo chí, các địa phương cũng cần đi vào chiều sâu, không dừng lại ở việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cụ thể. Theo đó, chính quyền và doanh nghiệp gặp nhau để cùng tìm ra giải pháp nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, quản trị quốc gia, tăng năng suất lao động…

Bên cạnh đó, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị VCCI và các tỉnh thành nghiên cứu để xây dựng bộ chỉ số hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp; mô hình về trung tâm chuyên cung cấp dịch vụ hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp và cơ chế của quỹ bão lãnh tín dụng doanh nghiệp vừa và nhỏ.


Video về Lễ ký kết trên chương trình Thời sự VTV 19h

Tổng hợp từ Thời báo Kinh tế Sài gòn và Báo Đại đoàn kết